Chữ nghĩa vui wé chòy nì.

Cách nay cũng lâu rùi, Jiu chat với 1 em trai, đang học lớp 11, em ấy than thở rằng “chị viết báo Hoa Học Trò hả, cô giáo của em chửi báo HHT lắm, vì lời lẽ báo HHT viết hay bị “méo”, vị “thiếu”, cô giáo nói HHT là tờ báo hư hỏng, và không cho tụi em đọc báo HHT nữa, thấy đọc là tịch thu, em nói chị nghe chị đừng đưa lên báo… tội em!”

Hì, ôi… thì cô giáo nói đúng nhưng mùh HHT có bao giờ viết từ ngữ bị méo đâu nhỉ?? Chắc cô nhầm báo HHT với báo khác òi. Mà mình có gặp một số ít trường hợp trên báo khác chứ không phải HHT,SVVN, 2! mà cô giáo nói.

Dạo vài vòng trên blog và forum mới thấy cái sự phong phú của tiếng Vịêt bị chế biến, thêm mắm dặm muối, … bẻ cong chữ nghĩa.

Phần Jiu cũng thường dùng trong khi chat, khi viết blog, chủ yếu cho vui nhà vui cửa vì mục đích relax là chính mà. Nhưng mấy em học trò bị la vì mấy cô mấy chú xài trong cả bài kiểm tra, bị la phải òi, mà la lây cái tờ báo HHT là…. không đúng òi cô giáo ơi.

Cái này Jiu copy từ trên báo tuổi trẻ Cười này:

Chỉ cần lướt một vòng quanh các trang web, các blog (nhật ký điện tử), chat (tán gẫu), forum (diễn đàn), hoặc tình cờ nghe được một vài teen Việt nói chuyện… Bảo đảm, nhiều cụ ông cụ bà sẽ muốn té xỉu: “Tụi nó nói tiếng gì lạ quá!”

Thật ra đâu có gì lạ, vẫn là tiếng Việt đấy, chỉ có điều hơi bị méo tiếng, méo hình đi… chút xíu thôi hà!

Hiện tượng… méo

Một số vần bị các “chat thủ” làm méo thấy thương như: “a” thành “e”; “ê”, “êu” thành “iu”; “ô” thành “u”; “ê” thành “i”; “ôi” thành “oai”, “ui”; “o” thành “oa”…

Tình huống trong một forum:
“Thông béo thông béo, tui xin kiu gọi các thành viên hãy tích cực hưởng ứng việc đội mũ bẻo hỉm khi đi ra đường nghen. Vì seo à? Để bẻo đẻm en tòn dzì cái đầu của mình là quan trọng nhứt mờ. Hơn nữa, bi giờ cũng có nhìu kỉu địp lém đóa. Nhà tui vừa mở tịm bán mũ bẻo hỉm, ai có théc méc gì thì gọi cho tui ở số đt: 090xxxxx. Mong pà kon đìu ủng hộ. Kakaka…”.

Hiện tượng thiếu trước hụt sau

Tình huống trong một hộp chat:

– Phẻ không em! Em seo rùi? Có chiện gì dzui ko?
– Em đang thík một boy.
– Hấp dẫn wé! Rùi seo nữa?
– Chỉ mới gặp nhau có 2 bủi hà.
– Mặt mũi ku đóa thía nèo?
– Đẹp trai ghia lun anh ui. Vậy em mới thík. Em hỏng bít hắn có thík em ko nữa. Hix.
– Cứ mẹc kệ nó, đừng có bùn nhìu kẻo xì-chít thì chít đóa!
– Nghe anh động viên em cũng hít bùn roài! Kekeke…

Ngoài ra còn có thêm một số từ “lạ lẫm” khác mà các “thần dân” 8X, 9X rất khoái xài: oppa, unie (anh ấy, chị ấy – tiếng phát âm trong phim Hàn), cute (duyên dáng, đáng yêu – tiếng Anh), cool (trầm tĩnh, điềm đạm – tiếng Anh – thường được dùng để chỉ vẻ đẹp lạnh lùng, bất cần), hot (nóng – tiếng Anh – dùng để chỉ sự thu hút của một ai đó hoặc một việc gì đó), khoai (khó), phở (đẹp đẽ, hấp dẫn).

Chẳng hạn:

“Oppa này nhìn cool wé!”, “Unie này đang hot lém đóa!”, “Nhỏ đó dạo này nhìn phở thiệt!”… Và cứ thế mỗi ngày trên mạng, những người trẻ “sành điệu” đang tích cực làm “phong phú” thêm hệ thống ngôn ngữ vốn đã rất phức tạp của chúng ta. Anh Tây nào muốn học tiếng Việt chắc phải hết sức kiên nhẫn mới được đóa!!!

Advertisements

3 Comments »

  1. Mr. D ® Said:

    Một Entry đáng để suy ngẫm. Lúc đầu đọc thì có vẻ rất buồn cười, nhưng đọc để mà ngẫm nghĩ thì đáng để buồn nhỉ?

  2. Vô Ưu Said:

    seo thía?hi.Ngôn ngữ riết rồi ngộ hen.hihi

  3. "nhỏ" Said:

    bóc tem nhe!!! nhỏ cũng bị mấy lần rồi, gặp phải tòan từ kỳ cục, đọc hoài hổng hiểu à… nhưng chữ nghĩa như vậy đang trở thành mốt đó. Học trò của nhỏ cũng tòan dùng kiểu tiếng lóng như vậy trên blog, đứa nào viết đàng hòang sẽ bị cho là… sến ngay!!!! hiiic, thời buổi @ gì kỳ cục quá!!!!


{ RSS feed for comments on this post} · { TrackBack URI }

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: