Canh dong Chum – Lao`

Vùng đồi núi thuộc tỉnh Xiêng Khoảng của Lào đang mang trong mình những bí ẩn chưa được khám phá. Đó là khoảng 700 chiếc chum khổng lồ, cổ xưa, có chiếc cao tới 3 m, nặng 6 tấn, niên đại cách đây 2.500-3.000 năm.

Plain of Jars, Phonsavanh 1Plain of Jars, Phonsavanh 2
Có truyền thuyết cho rằng những chiến binh xa xưa đã dùng chum để uống rượu sau những trận chiến ác liệt.
The Plain of Jars
Hiện nay vẫn chưa có câu trả lời chính thức về xuất xứ của cánh đồng Chum, điều đó càng tạo cho cánh đồng Chum một sức hút mãnh liệt của những bức màn bí ẩn che phủ
Một điều kỳ lạ là chúng gần như nguyên trạng sau hàng thập kỷ bị bom Mỹ tàn phá trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam. Những dấu tích chiến tranh vẫn còn xung quanh khu vực này, với rất nhiều bom chưa phát nổ và vũ khí hạng nhẹ. Đây cũng là nguyên nhân khiến một số chum cổ bị hỏng.
laos pictures phonsavan

Truyền thuyết về những chiếc chum đá kể rằng đây là những bình ủ rượu mà vị vua cổ đại Khun Cheung đã dùng để khao quân sau khúc khải hoàn. plain of jars small.JPG

Nhưng từ đâu và bằng cách nào mà những chiếc chum khổng lồ làm từ đá vôi, đá ong và đá cẩm thạch này lại tồn tại với chỉ ở một nơi duy nhất trên thế giới là Xiêng Khoảng? Đây vẫn còn là điều bí ẩn thách thức nhân loại.

Chiếc Chum có nắp duy nhất trên cánh đồng

Tuy nhiên có một giả thiết đưa ra cũng không kém phần thuyết phục: Cánh đồng Chum vốn là một nghĩa địa cổ khổng lồ. Tại sao lại là nghĩa địa? Chúng ta đều biết cư dân khu vực Đông Dương thời xưa có tục lệ chôn người trong những chiếc chum lớn gọi là mộ chum. Sau khi những nhà khảo cổ uy tín của UNESCO khảo cứu họ đã tìm thấy rất nhiều dấu vết xương người trong những chiếc chum khổng lồ. Đây là những ngôi mộ chum? Tuy nhiên kết luận đó vẫn còn treo lơ lửng bởi các nhà khoa học sau khi phân tích carbon những bộ xương đã ngạc nhiên nhận ra rằng những bộ xương đó có niên đại còn lớn hơn cả những chiếc chum.

Anh~: Internet

Tin: tong hop tu sach bao va Internet

Advertisements

9 Comments »

 1. ... Said:

  Tự nhiên muốn đi… Lào.

 2. Tiger Said:

  Phải công nhận là “lò xo” đi sưu tầm lục lạo được những hình ảnh thông tin thật độc đáo thú vị hay thiệt! À Mà tuyến du lịch sang Lào làm sao đi? Tiger chưa gặp thông tin. Thấy hình tò mò quá xá muốn đi, sẵn cùng rủ YK hay ai muốn đi cùng luôn những kg lẽ chưa có tuyến đường thì phải cưởi ngựa leo qua dãi Trường Sơn? !!! Hun dám đâu!

 3. Hay nhờ chị nhờ 😀
  Em thik mí cái tấm có cỏ xanh rì ^__^

 4. songkon Said:

  thông tin lý thú. tks

 5. Jiu Said:

  chị YK đừng lo sẽ đi đc, em sẽ bắt anh Tiger cõng chị vượt dãy Trường Sơn.:D hihi.Vậy là tiện cả đôi đường.:D

 6. JUBEI LUDU® Said:

  Thà kg biết mấy cái chum này. Đọc xong hông hiểu mô tê gì hết trơn. Chum được ai làm ra, làm ra với mục đích gì? Treo lơ lửng… Chắc người khổng lồ quá.

 7. Jiu Said:

  Đây vẫn còn là điều bí ẩn thách thức nhân loại. Nếu anh nóng lòng muốn biết mời anh sang Lào một chuyến… để rõ thực hư. 😀 Chứ phần em…. cũng chưa đủ trình độ …. tìm hỉu. 😀

 8. Hồi đó, có học lịch sử Việt Nam, có liên quan đến cánh đồng Chum, mà hông biết nó như thế nào. Bây giờ thì biết rồi … cám ơn Tóc Lò Xo nhiều nhé …
  Entry thú vị lắm ..
  Thân ái !

 9. HURA Said:

  Hãy chia sẻ kinh ngiệm của chuyến đi Lào cho Hura với…Đi bụi chứ?Thanks hì.


{ RSS feed for comments on this post} · { TrackBack URI }

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: