MÙA VU LAN – NHỚ MẸ

ồi ức của một người phụ nữ về người Mẹ có chín người con. Gia tài của Mẹ chỉ là 9 nguời con mà Mẹ đã rứt ruột sinh ra trong cảnh cơ hàn nghèo khó. Cả cuộc đời của Mẹ đơn giản chỉ hy vọng sao cho những người con của Mẹ an bình hạnh phúc và không vướng lo toan như khi Mẹ còn trẻ.

Hồi đó nhà má nghèo lắm! ở miệt Đồng Tháp “khỉ ho cò gáy”. Nhà má ở đậu trên đất người ta. Bà Ngoại phải bắt ốc mò cua đem ra chợ bán để nuôi má.

Má kể: Năm má 12 tuổi vì quê má nghèo nên thời đó má chỉ biết đọc biết viết vài chữ nghuệch ngoạc thôi. Một hôm có một người dì bà con xa đến nói với ngoại rước má đi ở cùng dì, dì sẽ cho đi học. Má mừng lắm, một phần đỡ vất vả cho ngoại, một phần được học chữ. Nhưng ở nhà người ta làm việc lặt vặt suốt ngày không hết, má phải quét nhà, lau nhà, giặt đồ, nấu cơm…. thời gian đâu mà được đi học. Má tự nhủ lòng như vậy cũng yên thân, như vậy cũng tốt, có cơm ăn áo mặc đỡ đần cho ngoại.

Năm má 18 tuổi, người dì bệnh nặng mất, má không ở nhà dì nữa mà xin giúp việc cho bà mụ vườn đỡ đẻ trong quê. Ngày qua ngày má làm đủ việc, làm hết những việc mà người ta sai bảo, má phải giặt giũ, nấu nước, và những chuyên lặt vặt trong giường sanh, riết rồi má biết tự một mình đỡ đẻ cho người ta lúc nào không hay. Từ đó má đã học được một cái nghề – nghề đỡ đẻ.

Rồi đến ngày má gặp Ba, những vất vả mới lại đến với má, cuộc đời má bắt đầu phải cơ cực nhiều. Má sinh ra chin người con. Để nuôi chín người con nên vóc nên hình nào đâu phải dễ, má đổ mồ hôi sôi nước mắt, lặn lội kíêm tiền nuôi chín đứa con ăn học.

Cả đời má gian truân và cơ cực lắm, má phải nhịn ăn nhịn uống để dành cho con ăn học. Sáng ăn cơm chiều ăn cháo má chịu khổ nhọc một mình để vừa nuôi chín đứa con vừa dành tiền mua vài công đất ruộng ở dưới quê. Má nói chỉ có ruộng đất mới nuôi người ta sống.

Nhớ lúc còn nhỏ hễ chọc giận má là má nói:”Nghỉ học ở nhà làm ruộng đi, thời buổi này người ta chỉ lấy thúng đong lúa, chớ có ai lấy thúng đong chữ đâu!”. Giận thì má nói vậy chứ má không muốn vậy đâu.. và má đã nuôi chín người con đi học đủ đầy.

Thời gian dần qua mau, những đứa con của má khôn lớn trưởng thành, đều có nơi ăn chốn ở, nhà cao cửa rộng đó là cũng nhờ những giọt mồ hôi của má đi theo chín đứa con qua từng chặng đường thăng tiến.

Có khi nghĩ lại mình cũng là một trong số những đứa con bất hiếu đối với má. Lúc má còn sống mình chưa chu toàn cho má, chỉ biết làm má buồn, làm má lo.. Đến bây giờ khi có điều kiện để được nuôi má thì má ra đi rồi, ra đi mãi mãi.. Trước ngày má ra đi, má còn âm thầm chuẩn bị cho má sẵn luống đất để má an nghỉ, má chuẩn bị sổ tiết kiệm để làm đám cho má, má đã chuẩn bị sẵn cho má trong sự im lặng, chứ má không chờ đến các con của mình.

Ngày má hấp hối, ôi sao mà cay đắng lạ, tim mình như ngừng đập, cổ họng mình như nghẹn lại, nước mắt mình tuôn trào, mình không còn nói thêm được lời nào với má nữa… Chỉ còn nhớ lời má nói trước khi má mất: “Ngồi không mà chẳng chấp gay, chờ khi có cá mượn chày ai cho”…

(Bài viết này Jiu lấy từ một trang nhật ký của Mẹ Jiu viết về Bà Ngoại)

Advertisements

13 Comments »

 1. Tiger Said:

  Ui! Thật cảm động! Tuy khó khăn về vật chất nhưng chan chứa mẫu tử tình thâm. “Lòng mẹ bao la như biển thái bình” đó! Hic.

 2. sweet diary!
  sweet woman !
  sweet girl !
  Hug >:D<

 3. Ice Cream ® Said:

  bàn tay ấy……. Entry tình cảm lắm !!!

 4. Má gọi điện lên nữa kìa 😀

 5. Hic, làm Mít nhớ bà nội quá, hum rùi vừa giỗ bà :((

 6. Tẽo Said:

  Còn nhật ký của Jiu dành cho Má đâu?

 7. THỦY TIÊN Said:

  Muôn đời những bà mẹ Việt Nam đều đáng trân trọng hết Jiu à ..Chúc cháu vẫn nguyên vẹn màu đỏ trên ngực áo !

 8. ... Said:

  Mẹ Jiu viết nhật ký hay quá. Chân thật và cảm động.
  Hôm nào len lén “chôm” post lên nữa nha.

 9. Vô Ưu Said:

  Mẹ viết hay và cảm động quá!!!

 10. Má – ngàn đóa hoa đời !

 11. Scarlett Said:

  Có vẻ em thừa hưởng của mẹ gen nhạy cảm chăng? Chị chỉ có 1 tình thương duy nhất, dành cho mẹ. Ngày lỄ Vu Lan, tất cả cùng hướng về mẹ và cảm ơn niềm hạnh phúc chúng ta đang có, nhé em

 12. Mrs.KD Said:

  “Nước chảy xuôi” mà. “Một mẹ nuôi được mười con, chứ mười con không nuôi được một mẹ” là vậy đấy ?!!

 13. Rat hay va day tinh cam !


{ RSS feed for comments on this post} · { TrackBack URI }

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: