10 câu nói của Bill Gates

Trước khi về hưu vào đầu tháng 7 /2008, Bill Gates đã đưa ra 10 lời khuyên dành cho các bạn thanh niên trên con đường lập nghiệp. Biết đâu nhờ học hỏi những lời khuyên bổ ích của người đàn ông giàu nhất thế giới này, một ngày nào đó bạn cũng sẽ trở thành một Bill Gates thứ hai?

1. Thế giới vốn không công bằng. Bạn biết điều này chứ? Dù bạn có nhận ra sự bất công trong xã hội hay không thì cũng đừng hy vọng làm thay đổi được nó. Thay vì thế hãy cố gắng thích nghi.

–> Một mình bạn không thể nào thay đổi được sự bất công trong xã hội.

2. Mọi người sẽ không bao giờ ngó ngàng đến lòng tự trọng của bạn, điều họ quan tâm chính là thành tựu mà bạn đạt được. Do đó, trước khi có được thành tựu, bạn đừng nên quá chú trọng hay cường điệu lòng tự trọng của mình.

–> Lòng tự trọng quá cao sẽ tỷ lệ thuận với sự bất lợi trong công việc của bạn.

3. Thường thì bạn sẽ không thể trở thành CEO nếu chỉ mới tốt nghiệp trung học. Nhưng khi bạn đã trở thành CEO thì không còn ai để ý là bạn mới chỉ tốt nghiệp trung học.

–> Lúc này người ta chỉ đánh giá và quan tâm nhiều đến năng lực hơn là bằng cấp của bạn.

4. Khi bạn gặp khó khăn hay bế tắc trong công việc thì đừng nên oán trách số phận. Mà hãy tự nhủ rằng đó là kinh nghiệm và bài học quý giá để lần sau không bao giờ mắc phải nữa.

–> Điều bạn cần làm lúc này là bình tĩnh và bắt tay làm lại từ đầu.

5. Bạn nên hiểu điều này: Trước khi có bạn, bố mẹ bạn không phải là những người “chán ngắt, vô vị” như bạn nghĩ hôm nay. Mà đó chính là cái giá rất đắt mà bố mẹ đã phải trả cho sự trưởng thành của bạn.

–> Bạn phải có nghĩa vụ đền đáp công ơn những người đã dành cả cuộc đời mình cho sự sống và trưởng thành của bạn.

6. Khi đi học, bạn đạt thứ hạng bao nhiêu trong lớp cũng không phải là vấn đề quan trọng. Nhưng khi đã bước chân ra xã hội thì mọi việc lại không đơn giản như vậy. Dù đi đâu hay làm việc gì, bạn cũng cần khẳng định đẳng cấp của mình.

–> Hãy luôn tự nhủ rằng bạn luôn có thể trở thành người đứng đầu, như vậy bạn sẽ có nhiều động lực và tinh thần hơn để phấn đấu cho sự nghiệp của mình.

7. Khi đi học, bạn luôn mong chờ các ngày nghỉ lễ. Nhưng khi đi làm thì hoàn toàn khác, dường như là bạn sẽ không được nghỉ ngơi. Vì công việc sẽ cuốn bạn đi bất cứ lúc nào kể cả ngày nghỉ.

–> Nếu là một nhân viên luôn mong chờ các ngày nghỉ lễ thì bạn sẽ bị lạc hậu hơn so với những nhân viên khác. Sự lạc hậu này còn đồng hành với sự đào thải và thất nghiệp.

8. Khi ngồi trên ghế nhà trường, lúc gặp khó khăn trong học tập thì có giáo viên giúp đỡ bạn. Tuy nhiên, nếu lúc đó bạn lại cảm thấy mọi khó khăn bạn gặp phải đều do những yêu cầu quá nghiêm khắc từ phía giáo viên, thì bạn đừng nên đi làm sau khi tốt nghiệp. Đơn giản là vì nếu không có những yêu cầu nghiêm khắc từ phía công ty, thì chắc chắn bạn sẽ không làm được gì và nhanh chóng thất nghiệp. Và lúc này cũng sẽ không có ai giúp đỡ bạn cả.

–> Bạn nên biết rằng: Công ty sẽ luôn yêu cầu cao hơn rất nhiều so với trường học. Vì ở trường học, dù bạn có học được hay không thì chỉ ảnh hưởng đến cá nhân bạn. Còn ở công ty, bạn có làm được việc hay không thì lại ảnh hưởng đến rất nhiều người.

9. Mọi người đều thích xem phim truyền hình, nhưng bạn không nên xem nhiều vì đó không phải là cuộc sống của bạn. Vì công việc ở công ty mới phản ánh cuộc sống thực của bạn.

–> Bạn không nên xem nhiều vì tư tưởng của bạn sẽ bị ảnh hưởng bởi những bộ phim truyền hình đó. Cuộc sống của bạn nên do bạn quyết định.

10. Đừng bao giờ phê bình người khác sau lưng của họ. Đặc biệt đừng bao giờ phê phán sếp là người không có năng lực, điều này là không đúng.

–> Nếu bạn có thắc mắc gì trong công việc thì nên nói ý kiến của mình trước mặt mọi người. Còn nếu như bạn luôn giữ thái độ và hành động phản kháng sau lưng người khác thì chỉ có bất lợi cho bạn mà thôi.

Thanks to: anh Jubei
Advertisements

5 Comments »

 1. Tiger Said:

  Quả là những lời khuyên rất hay.

 2. Mr.CuTe Said:

  thực ra có 11 điều lận mỗi điều ngắn ngắn à hổng có dài vậy đâu hehe

 3. Mr.CuTe Said:

  thực ra có 11 điều lận mỗi điều ngắn ngắn à hổng có dài vậy đâu hehe

 4. Jiu Said:

  😀 em copy của anh Jubei á 😀 mà đìu thứ 11 là gì?? 😀

 5. Jiu Said:

  Bill Gates’ Advice to Students (Mr.Cute send http://www.hekmat.net/hobby/texts/bill_gates_advices.htm).Thank huynh CUTE

  Rule 1. Life is not fair; get used to it.

  Rule 2. The world won’t care about your self esteem. The world will expect you to accomplish something BEFORE you feel good about yourself.

  Rule 3. You will NOT make $40,000 a year right out of high school. You won’t be a vice president with a car phone, until you earn both.

  Rule 4. If you think your teacher is tough, wait till you get a boss. He doesn’t have tenure.

  Rule 5. Flipping burgers is not beneath your dignity. Your grandparents had a different word for burger flipping; they called it opportunity.

  Rule 6. If you mess up, it’s not your parents’ fault, so don’t whine about your mistakes, learn from them.

  Rule 7. Before you were born, your parents weren’t as boring as they are now. They got that way from paying your bills, cleaning your clothes and listening to you talk about how cool you are. So before you save the rain forest from the parasites of your parents’ generation, try “debugging” the closet in your own room.

  Rule 8. Your school may have done away with winners and losers, but life has not. In some schools they have abolished failing grades; they’ll give you as many times as you want to get the right answer. This doesn’t bear the slightest resemblance to ANYTHING in real life.

  Rule 9. Life is not divided into semesters. You don’t get summers off and very few employers are interested in helping you find yourself. Do that on your own time.

  Rule 10. Television is NOT real life. In real life people actually have to leave the coffee shop and go to jobs.

  Rule 11. Be nice to nerds. Chances are you’ll end up working for one.


{ RSS feed for comments on this post} · { TrackBack URI }

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: